Mụn Nhọt: Nguyên nhân và một số dạng mụn nhọt thường gặp

0 comment

Mụn nhọt là mụn mủ nhỏ hoặc sẩn. Mụn nhọt phát triển khi tuyến bã nhờn, hoặc tuyến dầu bị tắc và nhiễm trùng, dẫn đến sưng, tổn thương đỏ chứa đầy mủ.

I. Nguyên nhân gây ra mụn nhọt

Mụn nhọt xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và da chết. Đôi khi điều này dẫn đến nhiễm trùng và viêm. Dưới đây là một số nguyên nhân gây nổi mụn nhọt tiêu biểu nhất là:

1. Các tuyến bã nhờn và mụn nhọt

Các tuyến bã nhờn là những tuyến da nhỏ tiết ra bã nhờn, một chất sáp hoặc chất nhờn giúp bôi trơn da và tóc. Nó thường được tìm thấy bên trong lỗ chân lông của da chúng ta, khắp cơ thể, ngoại trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các tuyến bã nhờn thường xuất hiện trên mặt nhiều hơn ở những nơi khác.

nguyên nhân gây mụn nhọt

Tuyến bã nhờn cũng là một trong những nguyên nhân gây mụn nhọt

Khi các da sản xuất bã nhờn bên trong lỗ chân lông, các tế bào da mới không ngừng phát triển và các lớp da bên ngoài bị bong ra. Đôi khi, các tế bào da chết không bị bong ra. Chúng vẫn ở trong lỗ chân lông và bị dính lại bởi bã nhờn dính, gây ra tắc nghẽn trong lỗ chân lông.

Sự tắc nghẽn lỗ chân lông có nhiều khả năng xảy ra trong giai đoạn dậy thì, vì tuyến bã nhờn sản xuất nhiều bã nhờn vào thời điểm này.

2. Nồng độ testosterone tăng cao

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mụn trứng cá và mức độ testosterone cao hơn và các nội tiết tố androgen khác, các hormone “nam” cũng tồn tại ở mức độ thấp hơn ở phụ nữ. Nồng độ testosterone cao hơn xuất hiện để kích hoạt hoạt động lớn hơn trong tuyến bã nhờn, dẫn đến lỗ chân lông bị tắc nhiều hơn và khả năng bị mụn cao hơn.

3. Yếu tố chế độ ăn uống

Vai trò của chế độ ăn uống trong mụn là không rõ ràng, nhưng vì chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, được biết đến để tăng cường sức khỏe, một số yếu tố chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến khả năng bị mụn trứng cá hoặc mụn nhọt.

nguyên nhân nổi mụn nhọt

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng có thể gây nên mụn nhọt

Vitamin A, D và E đều được biết là có vai trò duy trì làn da khỏe mạnh, vì vậy việc cung cấp đầy đủ các vitamin này có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và mụn nhọt hiệu quả.

4. Nhiễm khuẩn

Khi bã nhờn và tế bào da chết tích tụ và chặn lỗ chân lông, điều này kích thích sự phát triển của vi khuẩn không mong muốn, bao gồm Propionibacterium acnes (P. acnes), một loại vi khuẩn phát triển hình thành lên mụn trứng cá.

Propionibacterium acnes thường không gây hại trên da của chúng ta, nhưng khi gặp điều kiện phù hợp, nó có thể sinh sản nhanh hơn và trở thành một vấn đề. Vi khuẩn phát triển chậm ăn bã nhờn và tạo ra một chất gây ra phản ứng miễn dịch. Điều này dẫn đến viêm da và đốm mụn.

Mặc dù mụn nhọt có liên quan đến nhiễm vi khuẩn, nhưng chúng không truyền nhiễm. Một người không thể bắt mụn từ người khác.

5. Nhiễm trùng nấm men

Các loại mụn cũng có liên quan đến nhiễm trùng nấm men.

Pityrosporum, còn được gọi là malassezia hay folliculutis, xảy ra khi một loại men pityrosporum xâm nhập vào nang lông và gây ra sự phun trào của những nốt mụn nhỏ li ti, ngứa, giống như mụn trứng cá. Nó chủ yếu xảy ra ở ngực, vai và lưng trên, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt.

bị nổi mụn nhọt

Nổi mụn nhọt do nhiễm trùng nấm men pityrosporum

6. Vi khuẩn tốt và xấu

Cũng giống như trong ruột, nó có vi khuẩn “tốt” bảo vệ chống lại bệnh tật và vi khuẩn “xấu” gây bệnh, các nhà khoa học cho rằng điều tương tự có thể xảy ra với da.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Washington đã xác định hai chủng P. acnes độc nhất trên da của 20% người bị nổi mụn, trong khi những người có làn da khỏe mạnh có xu hướng không chứa những vi khuẩn này.

II. Các loại mụn nhọt thường gặp nhất

Có rất nhiều loại mụn và chúng có các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau:

Mụn đầu trắng: Còn được gọi là mụn trứng cá dạng nhẹ, đây là những mụn nhỏ mà vẫn ở dưới da. Chúng xuất hiện dưới dạng một sẩn nhỏ, màu trắng.

Mụn đầu đen: Chúng có thể nhìn thấy rõ trên bề mặt da. Chúng có màu đen hoặc nâu sẫm, do quá trình oxy hóa melanin, sắc tố của da. Một số người lầm tưởng rằng chúng được gây ra bởi bụi bẩn, vì màu sắc của chúng và đã chà rửa mặt thật mạnh. Nhưng việc chà này không giúp được gì. Nó có thể gây kích ứng da và gây ra các vấn đề khác.

các nguyên nhân gây ra mụn nhọt

Sẩn: Đây là những mụn nhỏ, rắn, tròn nổi lên từ da. Chúng thường có màu hồng.

Mụn mủ: Đây là những mụn nhọt đầy mủ. Chúng có thể nhìn thấy rõ trên bề mặt da. Đầu có màu đỏ và mủ ở trên cùng.

Hạch: Chúng có cấu trúc tương tự như sẩn, nhưng chúng lớn hơn. Nó có thể gây đau và được nhúng sâu vào da.

U nang: Chúng có thể nhìn thấy rõ trên bề mặt da. Nó chứa đầy mủ và thường đau. U nang thường gây sẹo.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nguyên nhân gây mụn nhọt mà chúng tôi đã tổng hợp lại được. Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu được phần nào về mụn nhọt.

Ý kiến của bạn


Bạn đang xem: Mụn Nhọt: Nguyên nhân và một số dạng mụn nhọt thường gặp trong Tư vấn trị mụn cám

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
ƯU ĐÃI HẤP DẪN